Gold Medal with Congratulations of Jury

สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) จับมือสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) นำผลิตภัณฑ์ จากผลงานวิจัยสารสกัดเมล็ดลำไยต้านเข่าเสื่อม-กล้ามเนื้ออักเสบของศาสตราจารย์ (เกียรติคุณ) ดร.อุษณีย์ วินิตเขตคำนวน ภายใต้ชื่อสิทธิบัตร “ลองกานอยด์” เข้าร่วมประกวดและคว้ามาถึง 2 รางวัลสำคัญของงาน 46th International Exhibition ofInventions Geneva ซึ่งเป็นงานประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ระดับ นานาชาติที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดในโลก จัดขึ้นภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ และองค์กร ทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส เมื่อวันที่ 11 – 15 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา

โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นปีที่46มีนักประดิษฐ์นักวิจัยจากกว่า40ประเทศทั่วโลกนำผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 1,000 ผลงาน โดย “ลองกานอยด์” สามารถเอาชนะใจคณะกรรมการ คว้า 2 รางวัลสำคัญ ได้แก่ รางวัลเหรียญทองเกียรติยศ (Gold Medal with Congratulations of Jury) ซึ่งเป็นรางวัลที่สูงกว่า เหรียญทองสามัญ (Gold Medal) และยังได้รับรางวัลพิเศษ (SpecialAwards) เป็นเหรียญตราเชิดชูเกียรติ ด้านผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสมุนไพรที่โดดเด่นจากองค์กรTaiwanInventionAssociationถือเป็นความสำเร็จและ ความภาคภูมิใจของคนไทย

รางวัล Special Invention Award 2018 จาก Taiwan Invention Association

ลองกานอยด์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาต่อยอดจากงาน วิจัยของ 2 แม่ลูก ศาสตราจารย์ (เกียรติคุณ) ดร.อุษณีย์ วินิตเขตคำนวณ และเภสัชกรหริหระสุตระ ที่สามารถแปรรูปขยะเหลือทิ้งในภาคการเกษตรจนได้สุดยอดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมธรรมชาติ โดยนำ เมล็ดลำไยอบแห้งมาสกัดและวิจัยร่วมกับสมุนไพรไทยจนได้สารสกัดและตำรับที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ MMPs ที่เป็นตัวการทำลายเซลลกระดูกอ่อนและคอลลาเจน อันเป็นสาเหตุของภาวะข้อเสื่อมรวมทั้งกล้ามเนื้อ อักเสบเรื้อรัง ซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาที่คุกคาม สุขภาพผู้คนทั่วโลก เนื่องจากสภาพการดำรงชีวิตที่ เปลี่ยนไปร่วมกับการที่โลกกำลังเข้าสู่ภาวะสังคม ผู้สูงวัย

Korea Grand Inventor Award 2017 จาก Korea Invention News

ในปีที่ผ่านมา “ลองกานอยด์” ยังคว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมระดับนานาชาติประจำปี 2560 (The International Innovation Awards 2017) จัดขึ้น ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีนและรางวัล ชนะเลิศนวัตกรรมดีเด่นประจำปี 2560 (Innovation Inventor Grand Awards 2017) จากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งได้รับคัดเลือกให้เป็น ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ประจำปี 2560 โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขและชนะคะแนนโหวต (Popular Votes) จากผู้บริโภคจนได้รางวัล Chiangmai TopTen Awards 2017 (สาขาสมุนไพร) จากหอการค้า จังหวัดเชียงใหม่เมื่อปลายปี 2559

ปัจจุบัน “ลองกานอยด์” ถือเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสมุนไพรชิ้นโบว์แดงของ สวก. เพราะเป็นการต่อยอด นำผลงานวิจัยออกมาสู่เชิงพาณิชย์ได้อย่างเป็นรูปธรรมและประสบความสำเร็จ ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งใน และต่างประเทศมีแนวโน้มที่ดีในการขยายตัวเจาะตลาดโลก ซึ่งกำลังหันมาให้ความสนใจผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่มีงานวิจัยและนวัตกรรม ดังนั้นรางวัลความสำเร็จมากมายจากทั่วโลกที่ “ลองกานอยด์” ได้รับจึงตอบสนอง วาระสมุนไพรแห่งชาติ ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลได้เป็นอย่างดีอีกไม่นานเมืองไทยจะปักหมุดให้ ทั่วโลกยอมรับในความเป็นดินแดนแห่งนวัตกรรมสมุนไพรธรรมชาติได้อย่างแน่นอน