ครีมลำไยแก้เข่าเสื่อม นวัตกรรมหนึ่งเดียวจากผลไม้ สุดยอดงานวิจัยไทย

แอดมินขอพาไปรู้จัก “ลองกานอยด์” เวชสำอางค์ของนักวิจัยสองแม่ลูกคนไทย ที่คว้ารางวัลนวัตกรรมจาก ทั่วโลกถึง 9 รางวัล ล่าสุดคือเหรียญทองระดับสูงสุด (Gold Medal with Congratulation of Jury) จากกรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ซึ่งเป็นงานประกวดนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และรางวัล PM Export Award สาขานวัตกรรม ยอดเยี่ยมจากนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และรางวัลการันตีคุณภาพ อีกมากมาย

“ลองกานอยด์” เริ่มจากก้าวเล็กๆของศาสตราจารย์ (เกียรติคุณ) ดร. อุษณีย์ วินิตเขตคำนวณ ที่วิจัยค้นคว้าเพื่อ ยกระดับชาวสวนลำไยเนื่องจากสถานการณ์ราคาลำไยตกต่ำเมื่อกว่าสิบปีก่อนจนพบสารออกฤทธิ์ที่มีรายงาน ทางการแพทย์ว่าช่วยต่อต้านการสลายเซลล์กระดูกข้อเข่ารวมทั้งช่วยฟื้นฟูการสร้างกล้ามเนื้อคอลลาเจน ดร.อุษณีย์ ได้นำมาทดสอบกับตนเองเพราะในเวลานั้นกำลังประสบปัญหาเข่าเสื่อม เดินลำบาก มีเสียงฝืดขัดใน ข้อเข่าพบว่าได้ผลน่าพอใจเพราะกลับมาเดินเหินได้สะดวกเหมือนเดิมและไม่มีเสียงดังในข้อเข่าอีก
 
ต่อมาเภสัชกร หริหระสุตระ บุตรชายของศาสตราจารย์ (เกียรติคุณ) ดร. อุษณีย์ วินิตเขตคำนวณ ได้นำความรู้ ทางเภสัชมาพัฒนาต่อยอดงานวิจัยสารสกัดเมล็ดลำไยของคุณแม่จนได้ตำรับเวชสำอางซึ่งออกฤทธิ์ 3 ประสาน ยืนยันด้วยรายงานผลวิจัยทางการแพทย์ว่าสามารถนำมาช่วยผู้มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง รวมทั้งออฟฟิศซินโดรมโรคฮิตของคนเจเนอเรชั่นใหม่ โดยการวิจัยพบว่าให้ผลดีเทียบเท่า “ยาไดอะซีรีน” ยาเคมีอันดับหนึ่งจากต่างประเทศที่ใช้รักษาข้อเสื่อมแต่ “ลองกานอยด์” มีข้อดีเหนือกว่าตรงที่เป็นธรรมชาติ 100% จึงปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง ในขณะที่ “ยาไดอะซีรีน” เป็นยาเคมีสังเคราะห์ที่พบว่าเมื่อใช้เป็นเวลา นานทำให้เกิดภาวะไตวาย เรื้อรัง นอกจากนี้ “ลองกานอยด์” ยังมีความโดดเด่นที่สามารถป้องกันการเสื่อมและ กระตุ้นการฟื้นฟูกระดูกอ่อน ข้อเข่า–กล้ามเนื้อพยุงข้อ–น้ำเลี้ยงไขข้อ เป็นการทำงานฟื้นฟู 3 ประสานแก่ ร่างกาย เป็นความโดดเด่นที่เหนือ กว่ายาของต่างประเทศ จุดนี้เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ “ลองกานอยด์” ชนะใจคณะกรรมการนานาประเทศจนคว้า รางวัลเหรียญทองจากงานประกวดนวัตกรรมระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ ที่สุดมาได้จากนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

แอดมินถามเพื่อนที่อยู่ในสายวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้วขอยืนยันอีกเสียงว่า ปัจจุบันทฤษฎีการดูแลรักษา สุขภาพ แนวใหม่ซึ่งเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศคือ “Drug liked Cosmetics” หมายถึง “การใช้เวชสำอางมา บำรุงรักษา สุขภาพทดแทนยา เพราะร่างกายถูกใช้ทุกวัน จึงต้องบำรุงป้องกันทุกวัน” ในขณะที่ทฤษฎีเก่า “รักษาเมื่อพังแล้ว” พบว่าไม่ได้ผล เพราะเมื่อร่างกายพังแล้วถึงจะซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ก็ไม่เหมือนเดิม 100% ซึ่งจุดนี้การใช้เวชสำอาง จะปลอดภัยกว่ายาตรงที่สามารถใช้ได้ทุกวันโดยไม่มีผลเสียสะสมต่อตับและไต

แอดมินยังได้มีโอกาสพูดคุยกับอาจารย์แม่ (ศาสตราจารย์ (เกียรติคุณ) ดร. อุษณีย์ วินิตเขตคำนวณ) และพี่ชาย ใจบุญ (เภสัชกร หริหระสุตระ) บอกเลยว่าทั้งสองน่ารัก เป็นกันเอง นิสัยดีน่าชื่นชมมากๆ แอดมินยังทราบว่า ทั้งสองโดนบริษัทยาข้ามชาติใช้วิชามารสารพัดสกัดกั้นไม่ให้ลองกานอยด์ทำตลาดได้ แอดมินจึงขอเชิญชวน คนไทยช่วยกันสนับสนุนและปกป้องผลิตภัณฑ์คุณภาพของนักวิจัยไทยอย่าง “ลองกานอยด์” ให้เติบโตเอาชนะ การกดขี่จากกลุ่มบริษัทยาข้ามชาติ แอดมินขอให้ผลิตภัณฑ์ดีๆของคนไทยเจริญรุ่งเรืองเอาชนะมารร้าย ทั้งหลายได้ด้วยเถิด

 

ปล. แอดมินกับเพื่อนๆก็ซื้อให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ ตัวเองก็ใช้ด้วย กลับเมืองไทยทีก็ซื้อติดมือมาที่อเมริกาครั้งละ หลายๆ โหล ยืนยันว่าใช้ดีมากๆ หายปวดหลังไว นิ้วล็อคกับตะคริวกินน่องไม่เป็นอีกเลย ที่ชอบคือกลิ่นหอม มากๆ เพื่อนต่างชาติยังชมเลยว่า “Youทาอะไรหอมจัง”